Cùng dọn tủ đồ với Dani | Style#1

tủ 3 a
Melbourne đã sang Xuân. Người phương Tây có khái niệm Spring clean, nghĩa là dọn nhà khi mùa Xuân đến. Hôm nay mời các bạn cùng dọn tủ đồ với Dani nha. Dani sẽ ghi lại từng bước mình đã dọn dẹp và sắp xếp tủ đồ thế nào để cho dù đang ở mốc nào bạn cũng có thể làm theo.
Điều đầu tiên, nếu bạn cũng có khái niệm Spring clean thì bạn đang có vấn đề rồi đó. Tại sao phải chờ đến mùa Xuân hay thời điểm nào mới dọn mà không dọn luôn, ngay và nhanh? câu trả lời là vì bạn có quaaaaá nhiều đồ nên bạn ngại. Bạn cứ chần chừ không muốn bắt tay vào ngay vì bạn biết nó sẽ mở ra 1 hộp giun, bạn biết nó sẽ rất mệt và rất tốn thời gian. Bạn càng lần lữa thì chứng tỏ vấn đề của bạn càng lớn. Dani rất hiểu vì mình từng đã như vậy. Càng về sau dọn càng nhanh, càng dễ, càng hào hứng.
Tuy nhiên nếu bạn đủ quyết tâm thì hãy thử làm theo cách Dani đã làm, bạn sẽ về đích
GIAI ĐOẠN 1 – THANH LÝ ĐỒ
Trong lần dọn tủ đầu tiên, bạn hãy “thanh trừng” MỘT CÁCH QUYẾT LIỆT những thứ sau (bao gồm quần áo, giày dép, mũ mão, nữ trang, v…v):
• Không mặc vừa (quá rộng hoặc quá chật. Nếu bạn lên ký sau khi sinh, tạng người khó về form, không có thời gian tập thể dục thì hãy thành thật với bản thân mình. Đừng níu kéo quá khứ, đừng giữ lại những thứ mà bạn hiểu rõ sẽ không còn cơ hội mặc lại. Nếu gầy lại thì bạn hoàn toàn có thể tự thưởng cho mình những bộ đồ mới, đẹp và hợp với phong cách hiện tại hơn. Phong cách của một người phụ nữ trưởng thành chứ không phải cô sinh viên hay nhân viên nhí nhảnh của 3 năm trước)
• Không thích hoặc không phải phong cách của mình. Dù chất liệu tốt, đường may đẹp, màu đáng yêu. Nếu đã không thích hoặc thích nhưng không mặc được thì không giữ. Dani đã phải trải qua mấy lần dọn tủ để rồi vẫn cho ra đi những món kiểu thế này. Chúng thường là đồ được tặng, đồ mua không suy nghĩ, đồ sale, đồ do tiếc của ai đó không dùng mà giữ.
• Ngưng hoàn toàn các hoạt động shopping mua sắm. Bạn đừng mang thêm phiền não vào một vấn đề đang cần được giải quyết. Hãy tìm thú vui khác văn minh hơn để giải toả, xả stress. Đọc 1 cuốn sách hay, tập yoga, tập thể dục, cafe tán gẫu với bạn bè chẳng hạn.
Trong lúc soạn bạn sẽ thấy được những món mình rất thích, rất ưng và cả những món không ưng lắm nhưng chưa nỡ vứt. Nhìn mặt điểm danh và nhớ chúng cho lần dọn sau. Đây thường là lần dọn tủ mệt nhất, nhiều cảm xúc nhất. Và khi bạn đã trải qua những lần sau thì bạn cũng sẽ thấy đây cũng là lần bạn hèn nhất. Bạn sẽ giữ lại những thứ chỉ để vứt chúng vào lần sau. Không sao, hèn cũng là một trải nghiệm thú vị .
Bạn sẽ lặp đi lặp lại giai đoạn 1 này cho đến khi trong tủ chỉ còn lại những món bạn mặc đẹp và khá đẹp dù không hẳn thích hay thấy chúng là chính mình.
Và trong clip là tủ đồ của Dani ở cuối giai đoạn 1, tầm khoảng tháng 5/2015

Tủ đồ giai đoạn 1 – tháng 5/2015

Tủ đồ giai đoạn 1 – tháng 5/2015
Để đạt được tủ đồ như thế này Dani đã vứt đi 5,7 bọc quần áo linh tinh các loại. Những món đồ trong tủ ở cuối giai đoạn 1 Dani mặc đều đẹp. Khi đạt đến giai đoạn này bạn sẽ thấy rất tự hào về bản thân mình, đồng thời vẫn buồn bực vì các vấn đề sau:
• Tủ nhiều đồ mà sao vẫn thấy thiếu đồ mặc
• Hình như tủ lại chật thêm. Phải, dù Dani đã bảo bạn ngừng mua sắm nhưng điều đó vẫn xảy ra, một cách âm thầm và lén lút (với lương tâm của bạn), bạn vẫn mang về và chất thêm đồ vào tủ. Chỉ để phát hiện ra rằng mình muốn thanh lý chính món đồ mình mới mua về.
Ở giai đoạn này nếu bạn nhịn được không mua gì, có gì mặc nấy, chịu khó giặt và phơi là tốt nhất. Vì ở giai đoạn này bạn chưa hình thành được ý thức về việc bạn cần bao nhiêu quần áo, style gì, kiểu gì, mỗi loại mấy cái. Chính thế nên bất cứ những gì bạn mang về cũng chỉ là những phỏng đoán hú hoạ. Thường là trật nhiều hơn trúng. Tin mình đi, mình đã đi qua.
Túm lại những gì bạn cần làm cho giai đoạn 1 là:
Thanh lý
• Tiếp tục thanh lý
Bạn hãy lặp đi lặp lại giai đoạn 1, hãy dọn tủ đồ thật nhiều lần cho đến khi sẵn sàng sang giai đoạn 2. Dani đã mất 3 năm cho giai đoạn này.
Bí kíp để tủ đồ tiến lên, giảm về số lượng, tăng về chất lượng không gì khác hơn là dọn, dọn và dọn liên tục. Chỉ cần bạn ngơi tay, đồ mua về nhiều hơn cho đi, là tủ đồ của bạn sẽ trở lại vạch xuất phát.
GIAI ĐOẠN 2 – XÂY DỰNG PHONG CÁCH CÁ NHÂN
Sau khi đã biết cách giữ tủ đồ ở mức độ vừa phải, có cái nhìn khác đi về việc shopping. Bạn sẽ thấy mình đi vào ngõ cụt vì rõ ràng tủ đồ vẫn chưa ưng, mà không mua nữa thì chả nhẽ cứ dính với mấy món này suốt đời ?!?!
Đừng nôn nóng, đây là giai đoạn bạn tiếp tục giảm tốc độ cho việc sắm sửa và chuyển sự tập trung sang tìm hiểu bản thân mình. Đừng quan trọng về việc bạn có gu hay không, bạn không phải là stylist/fashionista, bạn không cần phải lồng lộn. Cái bạn cần là 1 tủ đồ chiến lược, phù hợp với sở thích và lifestyle.
  1. Bạn là ai? hãy trung thực với bản thân về việc này. Cuộc sống của bạn như thế nào? đi làm bạn mặc những gì, đi chơi mặc những gì, điều kiện ra sao (vd cần cơ động để chăm con, cần kín đáo cho công việc). Hãy tưởng tượng trong đầu hình ảnh của mình. Bạn hoàn toàn có thể lên Pinterest, Instagram để tìm ý tưởng. Bạn sẽ thấy có những người bạn, người mẹ có phong cách gần giống với mình. Hãy tham khảo và từng bước xây dựng trong đầu cách ăn mặc phù hợp với bản thân mà mình muốn hướng đến. Quan trọng: đừng ảo tưởng. Cần phân biệt đâu là hình ảnh mình ham thích, thèm muốn và đâu là thực tế . Khi chọn mua món gì hãy tự hỏi là bạn sẽ mặc nó vào dịp gì, có mặc được mỗi tuần không, và ở hạng mục quần áo đó (vd đồ công sở) bạn đã có cái tương tự chưa, đang thiếu hay đang thừa.
  2. Bạn thích màu gì? hãy ghi nhớ những màu gì mình mặc đẹp và bạn thích. Làm sao để biết? chỉ có đi thử. Thử thật nhiều. Màu gì khi mặc vào làm mặt bạn sáng bừng lên thì có nghĩa là hợp.
  3. Tình trạng hiện tại của tủ đồ. Nếu hạng mục đồ đi chơi là cái bạn ít dùng đến nhất và hiện đã có khá đủ thì đừng mua thêm. Hãy tập trung cho hạng mục khẩn thiết nhất mà bạn cần mặc nhiều như đồ đi làm, đồ đi học. Nếu bạn không đi chơi liên tục thì chỉ cần 2 chiếc đầm xuông đơn giản, trơn 1 màu (shift dress), 1 cái đen, 1 cái màu khác là bạn có thể trụ được. Chỉ cần thay phụ kiện là ổn.
  4. Tìm hiểu về các món đồ, công dụng, cách phối. Bạn có thể xem bài viết của Dani về cách phân biệt giữa đồ cơ bản và statement trong link này. Bạn cũng nên lên mạng xem các cách phối khác nhau của 1 món đồ mà bạn thích để hiểu thêm về nó cũng như cách biến hoá sao cho phù hợp với mình.
Đây chính là giai đoạn mắc lỗi và sửa lỗi. Sau khi đã có sự quán sát về nhu cầu và mong muốn của bản thân, bạn có thể thả lỏng việc mua sắm. Nếu không nhảy cóc giai đoạn thì đến lúc này bạn đã lão luyện hơn trong việc shopping. Không còn mua linh tinh theo cảm tính như trước. Tuy nhiên lỗi lầm sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn và bạn sẽ vẫn thấy mình tiếp tục mang về những món chưa thật ưng. Tổng lượng đồ thanh lý trong giai đoạn này của Dani ngót nghét 20 túi to.
Giai đoạn 2 này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi nào bạn thực sự biết mình là ai, mình mặc cái gì đẹp, mình còn thiếu những món đồ gì, ở hạng mục nào. Hãy nhớ, tất cả chỉ là biểu hiện. Tủ quần áo, những gì bạn mua chỉ là biểu hiện. Biểu hiện cho việc bạn kết nối và hiểu nhu cầu của bản thân đến mức nào.

Tủ đồ cuối giai đoạn 2 – 9/2017

Tủ đồ cuối giai đoạn 2 – 9/2017
Túm lại những việc bạn cần làm ở giai đoạn 2 là:
Tìm hiểu về bản thân, về các cách phối khác nhau của những món đồ
• Mua thêm đồ một cách dè dặt và thận trọng. Mua ít đi nhưng đắt lên. Tiền nào của nấy.
• Nâng cao yêu cầu. Chỉ giữ lại những món thật thích và mặc thật đẹp. Kha khá, tàm tạm là đã không nên mua rồi. Có lỡ thì cũng thanh lý cho nhanh.
• Tiếp tục dọn tủ đồ, tiếp tục thanh lý và rút kinh nghiệm từ những món không ưng. Càng hiểu bản thân, bạn càng biết mình muốn/cần cái gì. Nếu lúc nào đó mà bạn mua về nhiều hơn cho đi thì có nghĩa là việc tìm hiểu bản thân của bạn đang dừng chân tại chỗ.
Lặp đi lặp lại giai đoạn này. Với một chút kiên định và tinh ý, hi vọng bạn sẽ sang giai đoạn 3. Còn nếu bỏ cuộc bạn sẽ quay lại từ đầu. Nó sẽ không xảy ra ngày 1 ngày 2. Dani đã mất 3 năm để đi từ giai đoạn 1 sang 2, và 2 năm để đi từ 2 sang 3.
GIAI ĐOẠN 3 – SỞ HỮU TỦ ĐỒ CHIẾN LƯỢC
Hiện tại Dani đang sắp chạm đến rất gần với tủ đồ chiến lược mình hàng mơ ước. Có lẽ chỉ sau 1 hoặc 2 lần dọn nữa thôi. Tủ đồ chiến lược theo định nghĩa của Dani là:
• Số lượng: nhiều ít không quan trọng, cái chính là đúng với nhu cầu sử dụng. Vd hạng mục nào có nhu cầu nhiều nhất thì sẽ nhiều đồ nhất. Nhưng do không thích chật tủ nên Dani hoàn toàn thoải mái với việc giữ cho số lượng ở mức thấp nhất có thể.
• Phong cách: không theo bất cứ định nghĩa nào. Cái gì làm cho tâm hồn rung động và hợp với điều kiện là mặc. Hiện giờ món nào trong tủ Dani cũng rất ưng. Ngoại trừ tầm vài món mà phỏng đoán là sẽ được ra đi trong 1,2 lần dọn tiếp. Dani đã phát hiện ra là mình chỉ thích các món basic nên tủ đồ của mình chỉ tuyền các món kiểu này.
• Kiểu dáng: vừa vặn với bản thân về độ rộng và dài. Những món nhìn tàm tạm, kha khá đã ra đi từ 2 giai đoạn trước. Hiện tại chỉ toàn các món đẹp và suất xắc. Từ từ sẽ thay tiếp, bỏ hết “đẹp”, chỉ còn toàn “suất xắc”.
• Chất lượng: từ giai đoạn 2 Dani đã theo tiêu chí thà mua 1 cho bõ còn hơn mua 3. Đồ đắt hơn chất lượng và đường cắt thường đẹp hơn.

Tủ đồ đang trong giai đoạn hoàn hiện ở giai đoạn 3 – 10/2017

Tủ đồ đang trong giai đoạn hoàn thiện ở giai đoạn 3 – 10/2017
Dani sẽ chia sẽ rất thành thật với bạn bí mật làm sao để bứt phá từ giai đoạn 2 sang 3. Nó cũng mới chỉ xảy ra với mình gần đây thôi. Không phải là kĩ năng shopping sắc bén đâu. Đó chính là sự tĩnh tâm, thả lỏng, thiền định. Là từ việc quay vào bên trong để kết nối với chính mình, biết mình là ai, lắng nghe tâm hồn, làm bạn với chính mình, ôm ấp và yêu quý chính mình.
Một khi đã có sự thức tỉnh đó thì không phải chỉ tủ đồ mà tất cả các vấn đề trong cuộc sống đều được giải quyết. Để bứt phá sang giai đoạn này thì Dani khuyên bạn tạm ngừng loay hoay với tủ đồ, bỏ hẳn nó sang 1 bên mà chỉ tập trung vào kết nối với bản thân. Yoga, thiền định, đọc sách (“hành trình tâm hồn” – M.Newton; Trò chuyện với thượng đế, Nhà giả kim, Osho), các hoạt động nghệ thuật sáng tạo vẽ, âm nhạc, nhảy múa, bất cứ thứ gì bạn thầm mong muốn từ sâu kín. Đó chính là những thứ tâm hồn bạn khát khao, là môi trường tuyệt vời để nó thức tỉnh.
Vì sao Dani khuyên bạn điều này ở giai đoạn này mà không phải sớm hơn. Đó là vì bạn cần phải đi qua hết các giai đoạn, trải nghiệm hết các cung bậc. Khi sự bất mãn lên đến đỉnh điểm thì bạn sẽ mở lòng để thử bất cứ cách thức nào, dù là mơ hồ đến cực độ như việc “kết nối với bản thân”.
Nếu không trải qua những giai đoạn trước đó, có lẽ bạn sẽ không có đủ niềm tin cũng như nhu cầu cần thay đổi. Vì lúc này bạn đã biết là mình đã thử hết cách rồi, mình đi vào ngõ cụt rồi. Thả lỏng hay cái gì khác cũng chấp nhận tuốt. Nếu sự chán ngán tủ đồ của bạn chưa lên đến đỉnh điểm, mâu thuẫn chưa đến cao trào thì e rằng sẽ khó có sự thay đổi vì không có nhu cầu cho bất cứ sự đổi thay nào.
Hiện tại tủ đồ của Dani vẫn chưa hoàn thiện nhưng mình đã có ý tưởng rất rõ ràng là mình còn cần những món đồ nào, màu gì, số lượng bao nhiêu mỗi cái. Mình sẽ mặc cái gì cho mùa hè, Thu, Đông và Xuân. Dani không vội vã, mình sẽ từ từ tìm cho đủ những món đó, sẽ chỉ mua những món WOW. Chả có gì hối thúc mình phải về đích lúc nào, mình đủng đỉnh đi và thưởng thức cuộc hành trình. Mình chấp nhận giặt nhiều hơn, phơi nhiều hơn nhưng nhất định không mua bừa phứa, bậy bạ nữa. Cũng chẳng sợ thiếu đồ vì bạn sẽ thấy, tủ đồ càng ít bạn sẽ càng có nhiều thứ để mặc.
Các bạn có bất kì câu hỏi nào về việc sắp xếp tủ đồ thì post thẳng trong cmt nhé, Dani sẽ trả lời. Còn chần chừ gì nữa các cô gái xinh đẹp, bắt tay vào việc ngay thôi. Dani chờ tin tốt lành từ bạn.
P.S. bài và hình sẽ được tiếp tục cập nhật khi Dani hoàn tất giai đoạn 3.
Love,
Dani

Leave a Reply