Tết tối giản – Tết con Gà 2017

IMG_9506-4
 Năm nay Dani làm Tết tối giản. Xa nhà nên mọi nghi lễ truyền thống cũng được giản lược tối đa. Mình chỉ thắp hương thật đơn giản với ít trái cây và đồ mặn. Chợ đông ơi là đông, cái gì cũng đắt, cũng đẹp hơn bình thường. Nhãn và vải ngày thường chỉ độc quả nay được đóng riêng vào trong gói với cả cành đẹp đẽ. Giá thì cũng tăng lên đáng kể, như vải, bình thường khoảng 23 đô/kg thì giờ lên thành 30.
Tết tối giản nhưng mà cũng nghĩ ngợi nhiều ra phết. Mua cái gì cho tiệp màu với nhau để lên ảnh cho đẹp, nên mua trái cây truyền thống (đắt lè lưỡi) hay mua thường thôi, năm nay trái gì sẽ là trung tâm, từ đó bày thêm những trái gì, cấu trúc ra sao, tông màu thế nào, mua rồi có ăn không. Nghĩ mãi nghĩ mãi cuối cùng cũng mua được 5 loại trái cây cho mâm ngũ quả.

Chợ đông, canh mãi mới được khoảnh khắc vắng nhất | gocDani
Hoa lay ơn cũng đắt đắt là, 1 bó 8 cành mà những 20 đô, đành mua. Với Dani hoa lay ơn luôn đặc biệt, nó làm mình nhớ lại những bức ảnh về Tết cổ truyền ngày xưa. Ngày đó đất nước còn nghèo, mâm cỗ Tết không được đầy đặn và phồn thực như bây giờ nhưng ẩn chứa trong nó 1 điều gì đó rất đặc biệt. Cái gì cũng nho nhỏ, in ít từ bình hoa, khay mứt cho đến mâm cỗ cúng tổ tiên.
Bây giờ khi cuộc sống tốt lên, của cải vật chất dư giả hơn thì Tết cũng có khác đi đôi chút. Những gốc đào to người ôm không xuể phải chở bằng xe ba gác, những mâm cơm dâng tổ tiên đầy ắp thức ăn và những gì ngon bổ nhất, những mâm ngũ quả rồng phượng cầu kì khiến ai cũng phải trầm trồ, là những hình ảnh ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy vậy nhưng mình vẫn nặng lòng với những cái Tết như hồi xưa cũ với cái gì cũng thoang thoáng, chút chút, in ít mà vẫn đầy đủ, ấm cúng.

Năm nay chỉ mua có tí xíu thế này thôi. Cuối cùng lại thay mận bằng lê vì mận bày lên không đẹp bằng | gocDani

Cuối cùng lại thay mận bằng lê vì mận bày lên không đẹp bằng | gocDani
Nhiều cái này thì cũng nhiều cái kia. Mâm cỗ càng to càng nhiều việc, càng nhiều việc thì càng mệt, vợ chồng hục hặc cau có nhau (chưa một Tết nào mà mình chưa thấy bố mẹ không căng thẳng với nhau đôi lần do mẹ quá nhiều việc phải làm đâm ra cáu gắt và bố thì chả giúp gì mấy ngoài việc đi mua hoa và chặt gà). Một người lo tơi bời mọi việc chỉ để được vài tiếng vui vẻ (khi cả nhà ngồi ăn), và được vài lời khen ngợi (từ khách hay chồng con). Ấy mà chỉ cần thế thôi là năm sau lại hì hụi làm tiếp. Ở với mẹ được bao nhiêu cái Tết thì chưa năm nào Dani thấy mẹ không tất tả lo toan, mệt mỏi, phàn nàn “Tết với nhất chi mà mệt quá”. Có bà mẹ nào gần Tết mà lại không mệt, không than ?!?!
Năm nay nhân xa nhà mình làm luôn cái Tết tối giản. Ông đàn ông nào cau có đòi hỏi thì hoàn toàn có thể tự đi chợ vào bếp và chuẩn bị 1 cái Tết theo ý mình. Còn từ bây giờ Dani sẽ chỉ làm đến những gì mà mình thấy thoải mái, vừa đủ. Một mâm cỗ to quá với khả năng nấu nướng và vài lời khen ngợi để khiến mình mệt mỏi không còn có lý nữa. Năm nay mình đặt xuống hết những vai trò mà mình tự ảo vọng vào bản thân từ “vợ đảm”, “mẹ tốt” đến làm cha mẹ hài lòng vì ít ra còn biết lo được 1 cái Tết tử tế.
Tất cả những “vai trò”, ảo vọng đó giờ là thứ yếu, cái quan trọng nhất bây giờ là có thể chăm sóc cho mình từ thể chất đến tâm hồn, giữ cho cơ thể khoẻ mạnh và tâm hồn bình an. Nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thật không hoàn toàn như thế. Khi tìm hiểu và đào sâu thì bạn sẽ bẽ bàng nhận ra rằng để làm được việc đó cần đòi hỏi kĩ năng. 1 kĩ năng khác hoàn toàn với những gì bạn đã được biết và sống. Và để học được kĩ năng đó thì bạn phải thay đổi thói quen suy nghĩ và hành động. Mà có việc gì khó hơn việc thay đổi thói quen của một con người ?!?!?!
Bạn sẽ nghĩ thật đáng tuyệt vọng thay cho các đức ông chồng khi có 1 người vợ như vậy. Cũng có thể, nếu tất cả những gì chồng bạn ưu tiên là 1 cái máy đẻ, 1 đầu bếp nấu ăn hay 1 người quản gia giữ nhà, chăm sóc quần áo để anh tung tăng ngoài xã hội. Nhưng đó không phải là 1 cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, Dani nghĩ thế.
Giữ cho thân thể và đầu óc luôn ở trạng thái minh mẫn khoẻ mạnh và xinh đẹp nhất khiến cho bạn dễ thông cảm, tiếp nhận ý kiến của đối phương một cách khách quan và bắt kịp nhau ở “sinh hoạt” vợ chồng. Nghĩa là bớt đi những lo toan để dành nhiều chỗ hơn cho tình yêu thương.
Đây sẽ là một chặng đường dài cả cuộc đời mà Dani mới bắt đầu bước chân chập chững đi. Học, bước đi, vấp ngã rồi lại đứng dậy, đi tiếp. Chiến đấu với những thói quen cố hữu thật khó lắm thay. Nhưng dù mới chỉ bắt đầu thôi Dani đã cảm nhận được sự thay đổi và ngày càng cảm thấy mình có thêm niềm tin để bước tiếp.
Và thật vui khi có thể lên blog chia sẻ với các độc giả của gocDani :-). Năm nay chúng ta hãy cùng nhau sống nhàn hơn và hạnh phúc hơn nhé.
Love,
Dani

2 Comment

 1. Hi Dani,

  Lau qua khong tro chuyen voi Dani tren blog, tu ngay Danni ve VN 🙂 Nhung minh van nho blog cua Danni va cang ngay cang thich doc blog cua Danni. That trung hop, minh cung cuc ki thich phong cach song “toi gian” nay va cung dat bat phong cach song duoc 3 nam nay roi. Nen co the hieu va dong cam voi nhung suy nghi va quan diem cua Danni. Tuy nhien, cung rat mong cho doc duoc nhung chia se + kinh nghiem cua Danni.
  Nam moi, than chuc Danni va gia dinh duoc binh an, nhieu suc khoe va thanh cong nhe.

  P/S: Dang ban ti, ranh se “comment” nhieu hon. Minh doc het may entries moi cua Danni roi. Rat thich!

  1. gocdani says: Reply

   lâu quá không gặp 🙂 La còn viết blog không? hôm nào rảnh lại ghé thăm mình nhé, sẽ nói chuyện nhiều hơn

Leave a Reply